4 Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 mà bố mẹ nên biết

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1

Khi các bé bắt đầu lên lớp 1 là được học toán cộng và trừ, đây là bước đầu tiên để con làm quen với toán. Phép tính cộng trừ rất quan trọng nó là cầu nối để giúp các bé có thể bước tiếp những kiến thức khó hơn, và có thể tư duy áp dụng vào nhiều trường hợp tính toán trong thực tế. Do vậy, có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 để kèm dạy bé tại nhà. Cùng tìm hiểu cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Khái niệm về phép tính cộng trừ

Phép cộng được kí hiệu bằng “+” là một trong những phép toán cơ bản nhất dành cho các bé lớp 1. Thông thường các bé sẽ học phép cộng song hành cùng với phép trừ. Kết quả của phép tính cộng hai số tự nhiên là giá trị tổng của hai số tự nhiên đó.

Ví dụ: Với biểu thức 1 + 2 = 3

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 2
Những phép tính cộng

Phép trừ là một trong bốn phép toán hai ngôi, nó là đảo ngược của phép cộng. Hoặc ta có thể hiểu nếu chúng ta bắt đầu với một số bất kỳ, thêm một số bất kỳ khác, và rồi lại bớt đi đúng số mà chúng ta thêm vào, chúng ta sẽ được con số chúng ta đã bắt đầu. Phép trừ thường được kí hiệu là “-“ đối lập với việc dùng dấu cộng cho phép tính cộng

Ví dụ: Với biểu thức 3 – 1 = 2

3 là số bị trừ, 1 là số trừ và 2 chính là hiệu.

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 3
Những phép tính trừ

4 Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1

Tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 bằng tay

Bố mẹ dạy bé sử dụng tay của mình để tính nhẩm phép tính cộng hoặc phép tính trừ. Đôi bàn tay có 10 ngón sẽ giúp các bạn tính toán nhanh chóng trong mọi trường hợp. Ngoài ra, nó cũng giúp bé nhanh nhẹn hơn trong việc tính toán, có thể tính được cộng trừ trong phạm vi 10 nhanh chóng

Phương pháp này được rất nhiều người áp dụng, kể cả cô giáo bước đầu cũng dạy trẻ tính nhẩm cộng trừ bằng tay để cải thiện khả năng tư duy của bé tốt nhất

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1
Cách tính nhẩm nhanh nhất cho trẻ lớp 1 là tính bằng tay

Tính nhẩm cộng trừ nhanh bằng que tính

Khi bé bắt đầu lên 1 bố mẹ nên trang bị cho bé những que tính toán nhiều màu sắc. Bởi khi bắt đầu học về phép tính cộng và trừ, bé còn chưa biết tưởng tượng nhiều thì những que tính sẽ giúp bé có thể tính nhẩm cộng trừ nhanh chóng hơn. Về sau khi bé đã được làm nhiều bài tập, tính toán quen rồi có thể tự tính toán mà không cần đến que tính

Do vậy, bố mẹ cần thực sự lưu ý bước đầu khi con mới lên lớp 1, đang học phép tính cộng trừ hãy mua cho con những que tính nhiều màu sắc nhé.

Tính nhẩm cộng trừ nhanh nhờ vào đồ vật trong nhà

Ngay cả khi ở nhà, đang ngồi chơi bình thường bố mẹ có thể áp dụng cách vừa học vừa chơi để bé tư duy tốt hơn. Bố mẹ có thể sử dụng những đồ vật trong nhà như cúc áo, đồ chơi, chén, đũa… Với những món đồ chơi này bố mẹ có thể dạy bé cách làm những phép tính cộng, tính trừ thông qua những đồ vật trong gia đình.

Bé được tư duy làm tính nhẩm cộng trừ bằng đồ vật sẽ học hỏi nhanh hơn, nhạy bén hơn. Từ đó, khi bé đến lớp sẽ quen với việc tính toán phép tính cộng trừ.

Tính nhẩm cộng trừ nhanh nhờ vào hoa quả

Hoa quả luôn có trong mỗi gia đình. Bố mẹ có thể nhờ vào những loại hoa quả trong nhà như chuối, cam, mít, bưởi… để áp dụng những phép tính cộng, tính trừ cho bé dễ hiểu và tính toán nhanh nhất. Bất kể đứa trẻ nào khi được làm nhiều bài tính toán tại nhà và trên lớp sẽ giải những bài tập đơn giản hơn.

Trên đây là 4 cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 mà bố mẹ nên áp dụng ngay. Với những cách ở trên chắc chắn bé yêu sẽ hứng thú khi học bài, và sẽ tính nhẩm cộng trừ rất nhanh đó. Phương pháp này không chỉ dành cho các bé lớp 1, mà khi bé được 4 – 5 tuổi là bố mẹ đã có thể áp dụng ngay rồi nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *