6 Chiêu dạy học chữ cái mầm non 5 tuổi không phải ai cũng biết

học chữ cái mầm non 5 tuổi

Chữ cái là một môn học thú vị, tuy nhiên nếu như không có cách dạy hay sẽ khiến trẻ dễ bị chán nản và buồn ngủ. Vậy làm thế nào để dạy học chữ cái mầm non 5 tuổi để bé có thể thích học, hiểu nhanh hơn không? Cùng Góc Yêu Bé tìm hiểu 8 tuyệt chiêu dạy học chữ cái cho trẻ mầm non 5 tuổi hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Khả năng học chữ cái mầm non 5 tuổi

Nếu trẻ mầm non được dạy học chữ cái đúng cách, thì trẻ có thể đạt được những cột mốc nhất định ở độ tuổi mầm non trong việc học chữ cái như:

  • Đọc và ghi nhớ rõ ràng từng chữ cái
  • Có thể ghép 2 chữ số lại với nhau
  • Đánh vần thông thạo chữ cái
  • Học thuộc và biết viết những dấu như dấu huyền, dấu sắc, dấu ngã, dấu nặng…
  • Ghi nhớ thuần thục bảng chữ tiếng việt
  • Nhìn vào chữ cái có 2 chữ số có thể đánh vần được

6 Tuyệt chiêu dạy học chữ cái mầm non 5 tuổi dễ hiểu

1. Bài giảng kết hợp với hình ảnh

Để giúp bé thích thú, hăng hái vào giờ học chữ cái thì nên kết hợp chữ và hình ảnh minh họa nhiều màu sắc. Khi bé thích thú với những hình ảnh chữ cái trên bảng cô giảng, thì việc học và ghi nhớ sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

học chữ cái mầm non 5 tuổi

2. Học chữ cái thông qua lời bài hát

Hiện nay, có rất nhiều bài hát về học chữ cái tiếng việt, học chữ cái tiếng anh cho trẻ 5 tuổi. Thay vì để trẻ nhìn chữ và đọc theo thì có thể cho bé nge những bài hát về chữ cái để bé vui vẻ hát theo, nhớ chữ cái nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, nếu được xem cả hình ảnh sẽ kích thích trí tuệ của bé, hiểu và nhớ chữ cái nhanh chóng.

3. Học chữ cái thông qua đồ chơi

Với thời đại công nghệ 4.0 có rất nhiều phương pháp dạy học chữ cái cho trẻ mầm non mới lạ như sử dụng đồ chơi thông minh. Những món đồ chơi học chữ cái được làm từ gỗ, vừa đảm bảo an toàn cho bé khi chơi vừa kích thích tư duy, sáng tạo của bé.

Ví dụ: Đồ chơi bảng chữ cái bằng gỗ. Bố mẹ hoặc thầy cô hãy cùng bé đọc một lượt bảng chữ cái, sau đó đổ ra ngoài và hướng dẫn bé vừa đọc vừa xếp lại các chữ cái đó vào bảng. Nhờ vậy bé sẽ tư duy, nhớ từng chữ cái chính xác và nhanh hơn.

Học chữ cái mầm non 5 tuổi 2

4. Dạy trẻ ghép chữ cái

Bảng chữ cái kèm một chữ đã ghép bên dưới, vừa giúp bé hiểu và biết cách ghép chữ cái vừa nhớ được lâu hơn.

Ví dụ: Chữ a. ghép chữ thành gà

5. Dạy học chữ cái mầm non 5 tuổi thông qua trò chơi

Cô giáo có thể sáng tạo những trò chơi ghép chữ để các bé thích thú, vui vẻ trong giờ học. Ngoài ra, tư tưởng thoải mái sẽ giúp bé nhớ chữ cái tốt hơn rất nhiều.

Học chữ cái mầm non 5 tuổi 3

6. Học chữ cái mầm non nhanh nhờ vào nhiều màu sắc

Sáng tạo bảng chữ cái có hình ảnh con vật, kết hợp với nhiều loại màu sắc nổi bật như đỏ, xanh, vàng, tím… Màu sắc sẽ giúp bé chăm chú học tập hơn, và kích thích sự phát triển trí não của bé rất tốt. Nhờ vậy mà bé ghi nhớ những chữ cái nhanh nhất.

Như vậy điều quan trọng nhất khi dạy học chữ cái trẻ mầm non 5 tuổi là làm sao để trẻ thích thú mỗi khi học, đọc to rõ ràng và ghép được 2 chữ cái. Chúc thầy cô và bố mẹ thành công trong việc dạy học cho trẻ mầm non 5 tuổi nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *