5 Cách để tập trung học thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Cách để tập trung học thuộc bài

Khi bạn học thuộc bất kể môn gì cũng vậy, muốn học thuộc bài nhanh thì cần tập trung. Nhưng trong cuộc sống mỗi chúng ta, không phải lúc nào không gian cũng được yên tĩnh để học bài. Có rất nhiều em học sinh vì không yên tĩnh mà không thể tập trung học thuộc bài được. Nhưng đừng lo, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách để tập trung học thuộc bài nhanh và hiểu bài tốt nhất.

Xem thêm:

Cách để tập trung học thuộc bài

5 cách để tập trung học thuộc bài nhanh trong vài phút

Chọn một không gian phòng học yên tĩnh

Không gian phòng để học thuộc bài là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn không gian phòng quen thuộc, yêu thích và yên tĩnh để tâm trạng thoải mái, việc tập trung học thuộc bài tốt nhất. Ngoài ra, nên sử dụng phòng học riêng và quen thuộc của bạn để học thuộc thì mới có thể hoàn toàn tập trung được.

Chọn không gian học không có ti vi, âm thanh

Những tiếng ti vi nói, đài, âm nhạc… sẽ khiến cho tư tưởng không thoải mái, và sẽ làm phân tâm khi học thuộc bài. Do vậy, khi bạn cần học thuộc bài thì tránh những nơi có tiếng ti vi, âm nhạc ra. Những phòng học có cửa khóa, yên tĩnh sẽ là không gian tuyệt vời để học bài tốt nhất.

Chọn chỗ ngồi học bài có cửa sổ

Một phòng học ở trên tầng 2 – 3 có cửa sổ nhìn ra ngoài. Một chút gió lùa nhẹ nhàng, không gian bên ngoài trầm lặng sẽ giúp tinh thần thư giãn. Từ đó bạn mới có thể hoàn toàn tập trung để học bài nhanh và ghi nhớ rất lâu.

Không cùng một lúc học quá nhiều môn học

Bạn cần có thời khóa biểu phân thời gian học bài của từng môn ở khung giờ khác nhau, để việc học không bị chồng chéo lên nhau, không tạo áp lực. Ngoài ra, khi học xong một môn học, bạn lên đứng dậy đi lại để lấy lại tinh thần thoải mái, rồi mới tiếp tục vào học thuộc môn mới. Có như vậy thì việc ghi nhớ những môn học khác nhau mới trở lên hiệu quả cao.

Lựa chọn “thời gian vàng” để học thuộc bài

Cách để tập trung học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu cực kỳ đơn giản đó là lựa chọn thời gian phù hợp. Bạn nên di ngủ sớm trước 12 giờ, và thức dậy vào sáng sớm khoảng 4h30 đến 6h. Đây là khoảng thời gian vàng, lúc này tinh thần bạn đang sảng khoái nhất và cũng là khung giờ vàng cho não bộ hoạt động tốt nhất, để có thể tập trung và học thuộc bài nhanh nhất.

Cách để tập trung học thuộc bài 2

Những sai lầm trong cách học thuộc bài không tập trung

Không gian học ồn ào

Đối với bạn chọn nơi có người nói chuyện, có người đang xem ti vi, có tiếng âm nhạc… sẽ khiến cho tinh thần không thoải mái, bị phân tâm. Từ đó việc ghi nhớ nội dung bài học khó hơn, và cũng là học vẹt chứ không hiểu sâu về những gì mình đang học.

Đây là một trong những cách học sai lầm mà vẫn có nhiều bạn học sinh mắc phải. Các bạn cần phải cân nhắc và điều chỉnh lại để có thể tập trung và học thuộc bài tốt hơn nhé.

Học thuộc bài khi tâm trạng không thoải mái

Khi bạn đang bực mình, chán nản chuyện gì đó hoặc sức khỏe không được tốt thì tốt nhất không nên học. Hãy chọn một thời gian phù hợp, tâm trạng thoải mái thì mới có thể tập trung hoàn toàn, ghi nhớ và hiểu được kiến thức đang học. Cũng có một vài bạn học sinh mắc phải tình trạng này, do suy nghĩ phải học cho xong.

Như vậy, có rất nhiều cách để tập trung học thuộc bài tốt nhất, bạn có thể áp dụng những cách nào cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Hy vọng với những kiến thức trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có những giờ học thuộc bài hiệu quả bằng những phương pháp học bổ ích nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *