5 Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ 3

Bảng cộng trừ là bước học đầu tiên dành cho các bé lớp 1, lớp 2. Đây là cột mốc quan trọng để giúp bé tư duy, học toán tốt nhất. Do vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng và hiệu quả cao.

Xem thêm:

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ 3

Khái niệm về bảng cộng trừ

Trong số học, bảng cộng trừ hay còn gọi là phép cộng, phép trừ là một trong những phép toán hai ngôi,

  • Kết quả của phép cộng hai số tự nhiên chính là giá trị tổng của hai số đó
  • Kết quả của phép trừ hai số tự nhiên chính là giá trị hiệu của hai số đó

Bảng cộng trừ là bước đầu tiên các bé học môn Toán. Nên tất cả các em học sinh đều phải học thuộc bảng cộng trừ để có thể lên lớp, và học tiếp những dạng toán khó hơn. Ngoài ra, phép tính cộng trừ còn giúp bạn áp dụng nhiều việc trong cuộc sống như tính toán tiền, nhẩm số lượng đồ vật…

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ
Bảng cộng cho trẻ
Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ 2
Bảng trừ cho bé

Đối với các em bắt đầu học bảng cộng trừ sẽ rất là khó, nên thông thường các bé sẽ được học từ từ, học bảng cộng trừ trong phạm vi 10, hoặc 20 rồi mới dần dần tăng mức độ toán khó hơn. Để giúp trẻ có thể hiểu và nhớ bảng cộng trừ, biết áp dụng phép cộng trừ vào nhiều trường hợp khác nhau. Như vậy thì trẻ mới không học vẹt, bởi học vẹt bé có thể học thuộc được nhưng không hiểu ý nghĩa, và khi làm bài tập lại bị khó khăn.

Bảng cộng trừ được xem là một phép tính đơn giản giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy, và phản xạ. Ngoài ra, việc trẻ làm quen với bảng cộng trừ còn giúp phát huy tính sáng tạo, tư duy và phát triển trí thông minh trên nền tảng toán học tốt nhất

7 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh nhất

Học cộng trừ trong ngữ cảnh hàng ngày

Bạn có thể đố con cộng những đồ vật trong nhà như cộng số cúc áo trên 2 tay, cộng số bậc thang, cộng số đĩa và bát… Bạn cũng thực hiện pháp trừ tương tự. Do vậy, bố mẹ nhớ hãy cho con cộng với số lượng nhỏ trước, khi bé quen dần thì bố mẹ mới nên tăng dần mức độ tính toán khó hơn.

Ví dụ: Mẹ đang mặc áo sơ mi, mỗi bên tay áo của mẹ có 1 cái cúc áo. Hỏi con cái áo mẹ đang mặc hai bên tay áo có bao nhiêu chiếc cúc áo?

  • Rồi mẹ sẽ từ từ hướng dẫn con đếm số cúc áo bên tay phải, rồi đếm số cúc áo bên tay trái rồi cộng chúng lại.

Như vậy, đáp án bài toán này sẽ là 1 + 1 = 2.

Học cộng trừ bằng hoa quả

Bạn có thể dùng quả táo, quả chuối, quả dưa chuột… Để làm những phép tính cộng, phép tính trừ. Đối với những phép tính được làm bằng những hiện vật sẵn có trong gia đình sẽ giúp bé tính toán nhanh hơn, hiểu được ý nghĩa của phép tính cộng trừ.

Ví dụ: Trên đĩa đang có 5 quả chuối, bây giờ bố lấy mất 2 quả chuối thì hỏi trong đĩa còn bao nhiêu quả chuối?

Lúc này bố mẹ sẽ hướng dẫn bé đếm và làm phép tính trừ. Sau đó bố mẹ sẽ giải thích phép tính đó là 5 – 2 = 3. Đây sẽ là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ vô cùng nhanh chóng

Học cộng trừ bằng que tính

Que tính là vật dụng cần có trong mỗi cặp sách của mỗi bạn nhỏ khi bắt đầu lên lớp 1. Bởi que tính sẽ giúp bé học phép tính cộng trừ nhanh hơn. Bước đầu bạn vẫn cho bé tập đọc những phép tính cộng và trừ, sau đó cho bé thực hành phép tính cộng trừ thông qua que tính.

Ví dụ: phép cộng 3 + 4 = ?

Bạn sẽ hướng dẫn bé sử dụng 3 que tính rồi cộng thêm với 4 que tính là ra kết quả. Rồi bảo bé đếm số que tính. Đó chính là giá trị tổng của phép cộng.

Học cộng trừ bằng những chiếc kẹo

Kẹo là món ăn vặt mà bất kể đứa trẻ nào cũng thích. Do vậy, đối với những gì bé yêu thích thì việc học sẽ hứng thú hơn. Từ đó bạn có thể sử dụng những chiếc kẹo có trong nhà để làm phép tính cộng trừ giúp bé hiểu hơn.

Ví dụ: Bạn đang có 4 cái kẹo, bạn cho em gái mất 2 cái kẹo hỏi bạn còn mấy cái kẹo?

  • Với bài toán này bạn có hãy lấy đúng đủ số kẹo ra rồi làm thử thì bé sẽ hiểu rõ vấn đề, và hiểu được phép tính. Từ đó sẽ nhớ bảng tính cộng trừ nhanh hơn.

Học cộng trừ bằng đồ chơi

Thông thường bất kể bé nào cũng có rất nhiều trò chơi trong nhà. Bởi vậy, để giúp bé học được bảng cộng trừ và có thể giải được nhiều bài tập về cộng trừ thì bạn có thể sử dụng đồ chơi của trẻ để làm những phép tính cộng trừ giúp bé hiểu nhanh hơn.

Ví dụ: Bạn đặt câu hỏi là “Bạn bon có 7 chiếc xe ô tô đồ chơi, mẹ bạn bon mua thêm 2 chiếc xe ô tô tặng bạn bon. Hỏi bạn bon có bao nhiêu chiếc xe ô tô đồ chơi?

Với những món đồ chơi sẵn có, áp dụng ngay phép tính giúp bé tính toán dễ hơn, tư duy tốt hơn rất nhiều.

Hy vọng với 5 cách dạy bé học thuộc bảng cộng trừ ở trên sẽ giúp thầy cô và bố mẹ có thêm nhiều bí quyết dạy trẻ học toán nhanh nhất. Ngoài ra, áp dụng những cách dạy bé ở trên sẽ giúp bé hăng hái học tập hơn, tư duy tốt hơn. Hãy là những người đồng hành cùng bé tốt nhất trong quãng thời gian học tập nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *