Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 và bài tập thường gặp

Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 2

Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 là kiến thức bắt buộc phải học thuộc trong chương trình toán học tiểu học. Việc ghi nhớ nội dung phép cộng và trừ những số từ 1 – n trong bảng cộng trừ có thể giúp người học tính thẩm nhanh chóng những bài toán. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 giúp các bé có thể ghi nhớ và tính nhẩm dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Bảng cộng có nhớ trong phạm vi 20 của lớp 2

Bạn có thể dễ dàng có được bảng cộng có nhớ này bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng điện thoại, máy tính bảng và tìm kiếm trên internet. Dưới đây là bảng cộng có nhớ trong phạm vi 20 của lớp 2, bạn chỉ cần học theo hoặc tải về sử dụng.

Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2
Bảng cộng có nhớ lớp 2

Bảng trừ có nhớ lớp 2

Bên cạnh bảng cộng thì luôn có bảng trừ, đây là 2 phép tính các em học sinh tiểu học được học song song nhau. Nó vô cùng quan trọng, là phép tính đầu tiên để giúp các bé tính toán dễ dàng. Dưới đây là mẫu bảng trừ có nhớ lớp 2, các bạn hãy lưu lại để học nhé.

Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 2
Bảng trừ có nhớ lớp 2

Cách học thuộc bảng cộng trừ có nhớ

Học thuộc bảng cộng trừ là một điều bắt buộc, nhưng không phải ai cũng có thể học thuộc lòng những nội dung trong bảng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ chỉ mới học tiểu học, mới tập làm quen với con số và đã bắt đầu tính thẩm.

Hiểu được những khó khăn mà những em học sinh tiểu học đang gặp phải trong quá trình ghi nhớ bảng cộng trừ có nhớ lớp 2, chúng tôi có tìm hiểu và xin đưa ra một số mẹo để phụ huynh và các bạn nhỏ tham khảo học thuộc nhanh bảng cộng trừ.

  • Học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng nhờ thực hành

Khi trẻ nhỏ bắt đầu làm quen với bảng cộng trừ lớp 2 và thực hiện một cách thuần thục thì sau đó trẻ sẽ có thể nắm bắt được những kiến thức nâng cao tốt hơn. Thay vì để trẻ học thuộc lòng bảng cộng trừ, học vẹt thì bố mẹ hãy giúp bé có thể tiếp cận với chúng nhẹ nhàng hơn thông qua những câu hỏi, trò chơi, bài tập thực hành về tính toán.

Ví dụ: Bạn có 3 quả táo bố cho thêm 2 quả táo, hỏi bạn có bao nhiêu quả táo?

Với những ví dụ thực tế sẽ giúp bé tư duy tốt hơn, tính nhẩm thuần thục hơn. Từ đó việc học trên lớp trẻ sẽ tiếp thu nhanh chóng hơn, và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Làm tương tự những câu hỏi xoay quanh phép tính cộng và phép tính trừ thông qua những đồ vật, con vật… có sẵn trong nhà nhé.

  • Làm quen bảng cộng trừ từ những điều đơn giản nhất

Sẽ thật khó khi trẻ nhỏ lớp 2 bắt đầu làm quen với bảng cộng trừ có nhớ. Do đó, các thầy cô và bậc phụ huynh thật sự kiên nhẫn với trẻ vì những lần đầu được tiếp xúc sẽ quyết định được rất nhiều đến việc trẻ yêu thích môn học hoặc là chán ghét việc học này.

Thay vì tạo áp lực cho trẻ, bắt buộc trẻ và mắng trẻ thì hãy tạo cho trẻ cách tiếp cận với bảng cộng trừ một cách nhẹ nhàng và thú vị nhất. Để trẻ có tư tưởng thoải mái, dần thích nghi với chúng, rồi bố mẹ có thể bắt đầu ở những phép tính đơn giản nhất, và nâng dần mức độ khó lên. Ngoài ra, những lời động viên đúng lúc sẽ là động lực rất to lớn để giúp trẻ cảm nhận sẵn sàng và được động viên nhiều hơn trong việc học.

Một số bài tập tính cộng, trừ thường gặp

Bài tập 1: Tính nhẩm phép cộng:

1 + 3 =?

4 + 2 =?

5 + 7 =?

2 + 1 =?

9 + 2 =?

Lời giải

1 + 3 = 4

4 + 2 = 6

5 + 7 = 12

2 + 1 = 3

9 + 2 = 11

Bài tập 2: Tính nhẩm phép trừ

3 – 1 =?

4 – 2 =?

5 – 3 =?

7 – 6 =?

5 – 4 =?

Lời giải

3 – 1 = 2

4 – 2 = 2

5 – 3 = 2

7 – 6 = 1

5 – 4 = 1

Bài tập 3: Bạn Mai có 2 con búp bê, mẹ bạn mua tặng sinh nhật cho bạn 1 con búp bê. Hỏi bạn Mai có tất cả bao nhiêu con búp bê?

Hướng dẫn giải:

Để thực hiện bài toán này, các em cần thực hiện những phép cộng với hai số hạng lần lượt là số con búp bê có ban đầu và số con búp bê mới được mẹ mua.

Lời giải

Phép tính: 2 + 1 = 3

Tổng số con búp bê bạn Mai có là 3 con

Bài tập 2: Bạn Tuấn có 6 chiếc ô tô đồ chơi, bạn tuấn cho em trai 1 chiếc đồ chơi. Hỏi bạn tuấn còn lại bao nhiêu chiếc đồ chơi

Lời giải

6 – 1 = 5

Sau khi bạn tuấn cho em 1 chiếc ô tô đồ chơi thì bạn tuấn còn lại 5 chiếc ô tô đồ chơi

Trên đây là bảng cộng trừ có nhớ lớp 2, cách học thuộc và một số bài tập tính nhẩm về cộng trừ mà Góc Yêu Bé chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua những kiến thức đó các em học sinh lớp 2 sẽ nắm vững kiến thức và dễ dàng giải những bài toán từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

3 thoughts on “Bảng cộng trừ có nhớ lớp 2 và bài tập thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *