Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp chuẩn

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết

Đối với mỗi gia đình có con nhỏ học lớp 1 có lẽ việc dạy cho con làm thế nào để tập viết chữ đẹp là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Với công nghệ tiên tiến 4.0 có rất nhiều phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp và hiệu quả. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết

Một số đồ đùng cho bé tập viết

 • Bút chì: Khi bắt đầu bé làm quen với bút thì bố mẹ lên cho bé tập viết bằng bút chì. Bởi vì lúc đầu bé còn có rất nhiều sai sót khi viết chữ. Do vậy, viết bút chì có thể tẩy xóa để sửa những nét chữ sai của bé
 • Vở ô li: Khi bé tập viết bố mẹ cần chuẩn bị cho bé vở ô li to để bé xác định được những ô li, khuôn chữ
 • Tẩy chì: Hãy mua cho bé loại tẩy chì có màu trắng để đảm bảo khi tẩy chữ bằng bút chì không bị lem nhem
 • Bút máy và mực: Khi trẻ mới đi học lớp 1, mới tập viết bố mẹ trang bị cho bé bút máy và mực để bé có thể tập viết những nét đậm, nét mờ theo đúng chuẩn
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 2

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp, đúng cách

1. Dạy trẻ cách cầm bút chính xác

Việc đầu tiên để giúp bé có thể viết những nét chữ đẹp thì phải cầm bút sao cho đúng cách như sau:

 • Dạy trẻ cầm bút bằng 3 ngón là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ cầm chặt 2 bên thân của cây bút
 • Khi cầm bút thì nghiêng về phía bên vai phải một góc tầm 60o. Ngoài ra, không cầm bút dựng đứng góc 90o, chữ sẽ không thể đẹp và không viết nhanh được.
 • Cầm bút sao cho lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng và khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút cách nhau 2,5cm.

Do vậy, bước đầu khi con mới tập viết chữ thì bố mẹ phải chỉnh sửa ngay cho con cách cầm bút đúng chuẩn để trẻ quen và viết chữ đẹp, nét chữ thanh thoát, viết nhanh, gọn gàng nhất.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 3

2. Tư thế ngồi viết chữ đúng chuẩn

Tư thế ngồi viết chữ cần đúng cách để nết chữ không chỉ đẹp mà còn bảo vệ cột sống và duy trì thị lực cho bé tốt nhất. Dưới đây là một số chú ý để giúp bé ngồi học tư thế chuẩn nhất.

 • Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không để ngực chạm vào bàn
 • Khi ngồi học bài chân ngồi dạng với chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung vào hông và đùi
 • Ngồi lưng thẳng
 • Vòng tay rộng mở một cách thoải mái, cái tay cổ tay đặt trên bàn và không để quá nhiều đồ vật làm vướng khi viết

Ngoài ra, chọn một phòng học cho bé thông thoáng, yên tĩnh để bé có thể tập trung rèn luyện những nét chữ đẹp nhất

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 5

3. Dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp, thành thạo những nét cơ bản

Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ nắm được các thuật ngữ của những ô dòng kẻ trong vỏ như: dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4, ngang 5, ô li 1, ô li 2, đường kẻ ngang trên, ngang dưới, dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2,… ở trong vở ô li tập viết của bé.

Tiếp đến, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ viết được những nét chữ cơ bản, nắm được tên gọi cũng như cấu tạo của từng nét cơ bản như:

 • Nét ngang, nét số, nét xiên bên trái, nét xiên bên phải, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc ở hai đầu, nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi…

+ Nhóm nét chữ cong bao gồm: o, ơ, ô, a, ă, â, d, đ, q

+ Nhóm có nét chữ khuyết trên và khuyết dưới gồm: h, k, l, b, g, y

+ Nhóm có nét chữ xổ, nét móc gồm: I, t, u, ư, p, n, m

+ Nhóm có nét cong khó viết, nét móc và nét vòng xoắn gồm: r, s, v, c, e, ê, x

 • Dạy trẻ xác định tọa độ của điểm đặt bút và điểm dừng bút dựa trên khung chữ để làm chuẩn
 • Dạy bé viết chữ đều nét, liền mạch, đúng kỹ thuật.
 • Muốn ngắt hết chữ chỉ nhấc nhẹ đầu bút
 • Khi lia bút sang điểm bắt đầu mới ta phải nhấc bút lên để đưa nhanh sang điểm khác và tạo một khoảng cách nhất định giữa điểm đầu bút và mặt giấy.
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 6

4. Dạy bé viết chữ đúng trọng tâm những nhóm chữ

Bậc phụ huynh cần chia chữ viết thành những nhóm và xác định rõ ràng trọng tâm đại diện cho mỗi nhóm chữ gồm những nét chữ nào, những nét chữ nào học sinh hay viết sai, khi viết học sinh thường gặp những khó khăn gì để có thể khắc phục nhược điểm của trẻ, giúp trẻ viết chữ đúng, đẹp chuẩn nhất.

 • Nhóm 1: những chữ m, n, u ư, i, t, v, r, p

+ Trẻ thường hay mắc phải những lỗi như viết chưa đúng nét nối giữa các nét chữ với nhau, nét móc thường hay bị nghiêng, nét hát lên trên thì bị choãi ra không đúng.

+ Cách chỉnh lỗi: Cho học sinh luyện viết nét chữ sổ có độ cao 2 ô li, sau đó mới viết những nét móc xuôi, móc ngược, nét móc hai đầu có độ cao 2 ô li đúng và thẳng.

 • Nhóm 2: Các chữ b, l, h, k, y

+ Lỗi trẻ thường gặp: hay viết sai điểm giao nhau giữa các nét, chữ viết không thẳng

+ Cách sửa chữa lỗi: Đầu tiên cho học sinh viết nét chữ sổ có độ cao tầm 5 ô li một cách ngay ngắn, chỉnh chu sao đó mới rèn tư thế cầm bút chắc chắn cho học sinh

 • Nhóm 3: Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

+ Các lỗi trẻ thường gặp: Viết chữ o chiều ngang quá rộng, hay quá hẹp. Những nét chữ không tròn và to đều nhau, đầu thì bé, chữ o méo

+ Cách sửa chữa lỗi: Để trẻ viết đúng và đẹp thì nhóm này cần phải viết thật đẹp chữ o theo quy định. Tiếp theo mới hướng dẫn trẻ ghép những nét cơ bản khác lại với nhau để tạo thành chữ đẹp hoàn chỉnh

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 7

5. Rèn luyện con viết chữ mỗi ngày

Để trẻ viết chữ đẹp thì cần rèn luyện bé yêu viết chữ đều đặn mỗi ngày. Nếu như không lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên, và nét chữ cũng không được đẹp. Vậy nên hãy hình thành cho con thói quen học tập đúng giờ đều đặn. Thời gian đầu có thể là khó khăn, nhưng mẹ cần nhất định cho con học đúng giờ, viết đủ số bài mà bố mẹ giao mỗi ngày.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết 8

6. Không để trẻ áp lực khi học

Não bộ của trẻ ở giai đoạn 5 – 6 tuổi mới chỉ phát triển đủ dành cho những hoạt động tập trung ngắn hạn. Do vậy, bậc phụ huynh không nên ép con luyện viết chữ trong một thời gian quá dài. Mà thay vào đó hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong một thời gian phù hợp, và có thể tăng từ từ thời gian học của con. Đặc biệt cần tránh đánh rơi hứng thú với những môn bé yêu thích.

Như vậy, bố mẹ nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp, và dành thời gian cho bé ôn tập mỗi ngày nhé. Dần dần bé sẽ luyện viết chữ đẹp để tự tin viết những nhóm chữ khó hơn.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *