6 Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

Những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần rất dễ ở bài viết dưới đây chắc chắn biến việc học tập thành một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời dành cho phụ huynh và bé yêu. Ngoài ra, nếu thực hiện đúng với những biện pháp dạy trẻ lớp 1 tập đánh vần bên dưới thì phụ huynh còn có thể khiến cho bé yêu thích văn học và trở thành nhà văn trong tương lai.

Xem thêm:

Những lợi ích của phương pháp dạy trẻ lớp 1 đánh vần đúng cách

  • Giúp rèn luyện cho bé thói quen học tập đúng cách
  • Tập đánh vần là bước đầu tiên khi bé học chữ, sẽ giúp kích thích sự phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ của bé
  • Ở những bước đầu học tập, bé đánh vần rất tốt, học bài và hiểu bài nhanh, bé sẽ có tư duy rất thông minh, dễ dàng giải quyết mọi vấn đề hiệu quả
  • Khi bé lớn không sợ mất gốc
Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

6 cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần cha mẹ nên biết

1. Bắt đầu dạy bé làm quen với mặt chữ

Trẻ em có thể phản ứng tốt hơn với việc ghi nhớ các mặt chữ bạn lặp đi lặp lại hoặc có thể nhận các mặt chữ bằng cách thấy bạn đọc theo bảng chữ cái. Cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé tập đánh vần các chữ trong bảng chữ cái như a, ă, â, b, c, d, đ… để  giúp bé tạo thói quen.

2. Dạy bé các dấu câu

Khi bé đã quen với các chữ trong bảng chữ cái, thì tiếp theo bố mẹ sẽ dạy bé đến những dấu câu như +, -, =, >, <…

Ngoài ra, bố mẹ có thể mua những loại bảng chữ cái gắn nam châm thông minh ở nơi góc học tập của bé, để vị trí mà bé dễ thấy nhất để bé có thể chủ động học tập mọi lúc mọi nơi.

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần 2

3. Dạy bé đánh vần những từ ngữ thông thường hàng ngày

Việc này hoàn toàn dễ dàng bởi vì ngay trong gia đình, hoặc khắp mọi nơi phụ huynh đã có tất cả những thứ mình cần như cái bàn, cái chén, dĩa… Rất nhiều đồ vật có sẵn xung quanh để phụ huynh có thể dạy bé tập đánh vần. Làm như vậy không chỉ giúp bé đánh vần tốt, thích thú học tập mà còn hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ đó.

Bên cạnh đó, bước đầu bố mẹ nên dạy con tập đánh vần những từ dễ 2 chữ số, sau đó mới nâng cấp trình độ cao hơn cho bé.

Ví dụ: ba, mẹ, bà, cô, ghế, chén, mèo, chó…

4. Học đánh vần đều đặn mỗi ngày

Việc dạy bé học tập đúng giờ mỗi ngày sẽ giúp bé có thói quen tốt về việc học tập. Ngoài ra, cũng giúp bé nhớ những từ ngữ mới học nhanh chóng hơn.

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần 3

5. Áp dụng việc đố vui mỗi ngày

Khi bố mẹ đang vui chơi cùng trẻ, lúc này trẻ vui vẻ, tinh thần tốt thì bố mẹ có thể đố vui bé đánh vần những đồ vật xung quanh nhà vừa giúp bé quen với mặt chữ, mà còn kích thích sự phát triển tư duy của bé rất tốt.

6. Không tạo cho bé cảm thấy nhàm chán và áp lực

Nếu như hàng ngày phụ huynh ép bé yêu ngồi vào bàn học sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, năng suất học tập suy giảm. Thay vào đó, hãy thay đổi cách dạy học với trẻ bằng trò chơi, câu đố vui hay một vài bài tập đánh vần đơn giản đẻ bé không bị nhàm chán và áp lực.

Chẳng hạn như hôm qua bé vừa tập đánh vần theo trong sách, thì hôm nay phụ huynh hãy thử đo thời gian bé hoàn thành nhanh đến mức nào, đồng thời cũng thay đổi cách dạy bằng trò chơi để giúp trẻ cảm thấy hào hứng, thích thú học tập trở lại.

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần 4

Như vậy nếu trong cách dạy trẻ lớp 1 tập đánh vần, phụ huynh đã sai phương pháp ngay từ đầu sẽ khiến bé sợ học, mất tư duy sáng tạo, ngại học tập những cái mới, bộ não trở lên lười làm việc… Do vậy, ngay từ nhỏ phụ huynh hãy chọn phương pháp dạy học phù hợp, đúng khả năng của bé để không xảy ra hậu quả về sau.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *