Các loại Rubik đặc biệt được ưa chuộng nhất trên Thế Giới

các loại rubik đặc biệt

Đồ chơi cho trẻ nhỏ rất đa dạng và phong phú, trong đó có loại đồ chơi rubik được các bạn nhỏ trên toàn Thế Giới yêu thích và đánh giá cao về kỹ thuật rèn luyện và phát triển trí tuệ. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một loại rubik đặc biệt thì hãy tham khảo ngay các loại rubik đặc biệt trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Đồ chơi Rubik là gì?

Rubik chính là trò chơi giải khối lập phương, trò này đang được giới trẻ trên toàn thế giới yêu thích. Nó rất tốt cho trẻ để giúp trẻ giải trí, rèn luyện trí tuệ, tư duy sáng tạo. Cái tên trò chơi là Erno Rubik, được đặt theo tên người phát minh ra nó là người Hungary.

Khối rubik ra đời năm 1974 và càng về sau người ta càng phát triển ra các loại rubik đặc biệt để tăng thêm độ khó, và hấp dẫn cho món đồ chơi này. Rubik đặc biệt không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà người lớn sử dụng rất nhiều. Người chơi phải dùng tư duy để giải bài toán đưa mỗi mặt về cùng một màu theo các quy ước của trò chơ để được thiết lập cố định.

các loại rubik đặc biệt
Đồ chơi rubik đang được giới trẻ yêu thích

Tổng hợp các loại rubik đặc biệt được ưa chuộng nhất

Rubik hình tam giác (Pyraminx)

Rubik này có 2 tên gọi là rubik tam giác hoặc rubik pyraminx là món đồ chơi rubik có hình kim tự tháp được pháp minh bởi Uwe Meffert vào năm 1970. Chiếc rubik này có hình tam giác 3 tầng, có 4 mặt tam giác được chia thành 8 hình tam giác nhỏ giống hệt nhau và khác màu sắc.

Đây là loại rubik đặc biệt được sốt từ năm ra đời cho đến nay. Đặc biệt dòng rubik này được bán mạnh vào những năm gần đây. Để giải được khối rubik này cần sự tư duy, thông minh và chiến lược tỉ mỉ.

các loại rubik đặc biệt 2
Rubik hình tam giác (Pyraminx)

Rubik gương đặc biệt (Mirror)

Hiện nay trên thị trường có các loại rubik đặc biệt được ra đời, nhưng từ thời điểm chiếc rubik gương hay còn gọi là rubik mirror được ra đời đã làm sôi động cả thị trường. Rubik gương đặc biệt này được thiết kế độc đáo với một màu duy nhất trên cả 6 mặt và chỉ giải được khi khối rubik có thể trở lại trạng thái như bình thường là hình vuông.

Bên trong nó được thiết kế gần giống với rubik 3 x 3 x 3, nhưng có điểm khác là những mảnh đều có chung màu sắc là màu bạc truyền thống hoặc màu vàng. Bên cạnh đó nó được xác định bằng hình dạng bởi vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt nhau. Để giải được khối rubik đặc biệt này đỏi hỏi người chơi phải có kiến thức, nghiên cứu phương pháp giải của nhiều loại khối rubik.

các loại rubik đặc biệt 3
Rubik gương đặc biệt (Mirror)

Rubik đặc biệt giáo sư (5 x 5 x 5)

Rubik giáo sư được thiết kế biến thể 5x5x5 của khối lập phương rubik. Đây là loại rubik đặc biệt được nâng cấp những tính năng của bản tiêu chuẩn và rubik báo thù khi nó có cả tâm cố định lẫn khối tâm có thể di chuyển được.

Rubik này được thiết kế có tổng 8 khối đỉnh, 36 khối cạnh trong đó có 12 tấm cạnh, 54 khối tâm (có 6 khối tâm diện cố định). Ngoài ra còn 8 khối đỉnh cùng 12 tâm cạnh và 6 tâm diện đó lập lên thành một khung rubik 3x3x3.

các loại rubik đặc biệt 4
Rubik đặc biệt giáo sư (5x5x5)

Khối Rubik Skewb

Khối rubik này được phát minh ra bởi Tony Durham và là món đồ giải đố dạng xoay góc, nó bao gồm 8 góc, 6 mảnh vuông ở giữa. Khối rubik này có hình dạng khối lập phương vuông, nhưng nó khác với cấu trúc khối rubik 3x3x3 ở chỗ những trục quay cắt qua các góc chứ không phải là tâm các mặt.

Bởi vậy mà mỗi vòng quay khối rubik này đều ảnh hưởng đến cả sáu mặt. Đây chính là một món đồ chơi thông minh đặc biệt, dành cho tư duy cao cấp hơn so với những khối rubik thông thường khác.

các loại rubik đặc biệt 5
Khối Rubik Skewb

Rubik Dogic đặc biệt

Đây chính là phiên bản rubik đặcb iệt có 20 mặt. Nó được thiết kế bao gồm 5 hình tam giác gặp nhau ở mỗi đỉnh, hoặc 5 mặt nằm xung quanh trục xoay. Khối rubik dogic có tổng cộng là 80 mảnh so với 20 mảnh của phiên bản gốc đầu tiên.

Ngoài ra nó được thiết kế nhiều màu sắc như vàng, xanh lá, xương dương, đỏ, cam, hồng… Chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy rất khó để giải khối rubik này. Chính vì thế, người giải được khối rubik này đòi hỏi phải có tư duy sáng tạo, chiến lược giải khối rubik thông minh.

các loại rubik đặc biệt 6
Rubik Dogic đặc biệt

Khối runic Square-1

Trước đây khối rubik này có tên gọi khác là rubik cube 21 và back to square one. Đây là một món đồ chơi giải đó thiết kế ba tầng tương tự như rubik 3x3x3. Điểm nổi bật của sản phẩm đồ chơi này so với những khối rubik khác là nó có thể thay đổi hình dạng khi xáo trộn. Bởi vậy mức độ thử thách người chơi càng tăng cao.

Chiếc rubik này được ra đời năm 1990 bởi nhà bác học Karel Hrsel và Vojtech Kopsky, từ khi ra đời nó đã được xếp vào là 15 bộ môn thi đấu chính thức của WCA

các loại rubik đặc biệt 7
Khối runic Square-1

Khối rubik Snake

Loại rubik này còn có tên gọi khác là rubik rắn, rubik dài, rubik xoán, rubik biến hình, rubik rắn giải đố… Đây là một món đồ chơi thông minh, nó được ra đời nhờ cha đẻ của rubik lập phương.

Rubik Snake có hình dạng giống quả bóng với 8 hình mặt tam giác và 18 mặt hình vuông lõm và không đồng đều. Bằng cách xoay những mảnh trên rubik ta có thể tạo ra nhiều hình dạng giống nhiều vật thể khác như con vật hoặc hình học.

các loại rubik đặc biệt 8
Khối rubik Snake

Trên đây là danh sách các loại rubik đặc biệt đang được ưa chuộng trên toàn Thế Giới. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích để gợi ý cho bạn đọc chọn lựa một khối rubik đặc biệt nhất.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *