TOP 200+ Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên biết

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 2

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến mà gia đình và các bậc phụ huynh băn khoăn. Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết để giúp các bé có những thói quen tự lập và hình thành tính cách tốt cho bé. Vậy cần dạy trẻ những kỹ năng gì? Cần dạy trẻ như nào để trẻ có thể tiếp thu tốt nhất? Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non? Để trả lời các câu hỏi trên cũng như thu thập được các thông tin cần thiết, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới này nhé.

Xem thêm:

Kỹ năng sống là gì?

Có thể hiểu kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi với môi trường trong cuộc sống hàng ngày mà mỗi cá nhân ứng phó với các nhu cầu và thách thức. 

Các kỹ năng này con người có thể tiếp thu thông qua môi trường giáo dục hoặc các trải nghiệm thực tế của bản thân. 

Các kỹ năng này giúp con người có thể tự xử lý được các vấn đề và trả lời được các câu hỏi trong cuộc sống

Tại sao trẻ mầm non cần có kỹ năng sống?

  • Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp trẻ có thể nhanh chóng thích nghi, hòa nhập được với môi trường lớp học khi không có ba mẹ ở bên. 
  • Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là rất cần thiết. Yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển toàn diện nhân cách sau này của trẻ là việc hình thành kỹ năng học tập và sinh hoạt. Khi có một vấn đề nào đó xảy ra, nếu trẻ không có các kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, trẻ sẽ không thể bình tình xử lý được các tình huống bất ngờ đó. Vì vậy, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ có khả năng tự lập từ nhỏ, có ý thức tự làm chủ bản thân, tự giải quyết các vấn đề.
  • Khi trẻ mầm non được giáo dục cũng như có đủ các kỹ năng sống hàng ngày sẽ góp phần giúp việc nuôi dạy của phụ huynh trở nên đơn giản hơn.
  • Trẻ có thể dễ dàng hòa nhập được với bạn bè, thầy cô nói riêng cũng như xã hội, cộng đồng nói chung.

20 Hình ảnh kỹ năng sống cần thiết, hữu ích cho trẻ mầm non

Việc dạy, giáo dục kỹ năng sống trẻ mầm non được thực hiện ở góc kỹ năng, qua các quyển sách kỹ năng, tổ chức các hoạt động, kể các câu chuyện nâng cao kỹ năng cho trẻ. Dưới đây là lợi ích và hình ảnh những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non như sau:

Kỹ năng tự phục vụ

Dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ giúp trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mình. Đây là các kỹ năng như: kỹ năng tự xúc ăn, uống nước, kỹ năng sắp xếp đồ đạc, kỹ năng tự đi dép, tự mặc quần áo,….. Đó là các kỹ năng mà trẻ hoàn toàn có thể tự làm được mà không cần sự giúp đỡ của ai. Nhiều cha mẹ cho rằng con mình còn quá nhỏ và không thể làm được nhưng đối với trẻ mầm non thì các bé có khả năng làm được. Khi trẻ có thể tự ăn, bố mẹ có thể yên tâm hơn khi làm việc khác hoặc các chuyến công tác không thể chăm lo cho trẻ. Thông qua các kỹ năng đó, trẻ sẽ học được thói quen chỉnh chu, ngăn nắp, đức tính kiên nhẫn và có một lối sống lành mạnh. Để phát triển toàn diện những kỹ năng này cho trẻ, phụ huynh nên trở thành một người bạn của con để tăng cảm giác gần gũi, thoải mái và hào hứng. Kỹ năng sống này rất có lợi đối với trẻ mầm non khi bước vào những chặng đường phía trước.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Hình ảnh góc kỹ năng sống trẻ mầm non
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 2
Hình ảnh giáo dục kỹ năng sống cho trẻ
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3
Hình ảnh dạy kỹ năng sống trẻ mầm non

Kỹ năng biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua các hành động biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ. Khi trẻ làm sai, cần phải xin lỗi với thái độ thành khẩn, không cợt nhả. Khi nhận được sự giúp đỡ cũng như được ai đó cho đồ, cảm ơn là điều trẻ cần phải thể hiện. Bên cạnh đó con cần biết tự nhận lỗi, biết sửa sai, học cách tha thứ và xin được tha thứ, đây là điều mà các con cần phải rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 4
Dạy trẻ biết kỹ năng sống xin lỗi
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5
Dạy trẻ biết kỹ năng sống cảm ơn
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 6
Dạy trẻ biết an ủi mọi người

Kỹ năng bơi lội

Nhiều phụ huynh vẫn quan niệm rằng hồ nước là nơi nguy hiểm, các con không nên lại gần và tiếp xúc quá sớm. Nhưng lại không biết lợi ích của kỹ năng bơi lội, không những phát triển toàn diện chiều cao cho con mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho trẻ, khi có một tình huống bất ngờ xảy ra trẻ cũng sẽ có thể tự mình giải quyết được.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 7
Dạy trẻ bơi lội rất tốt
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 8
Kỹ năng bơi lội cho trẻ luôn được mọi bố mẹ quan tâm
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 9
Bơi lội mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Yêu thương, bảo vệ thiên nhiên và động vật

Dạy cho trẻ biết cách yêu thương thiên nhiên, một số kỹ năng trẻ có thể làm được như tưới cây, vứt rác đúng nơi quy định, yêu thương động vật, dắt chó đi dạo. Việc giáo dục các kỹ năng như tiết kiệm nước, tắt điện khi không dùng đến giúp trẻ có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 10
Dạy trẻ biết yêu thương động vật
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 11
Hình ảnh trẻ cho động vật ăn
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 12
Hình ảnh trẻ tự trồng cây

Giao tiếp đúng mực

Trẻ mầm non lúc này đang phát triển tư duy bắt chước, trẻ thường bắt chước lời nói, hành động, cách ứng xử của mọi người xung quanh. Vì thế các phụ huynh nên hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ để tránh trẻ học theo các thói hư, tật xấu xung quanh. Dạy trẻ chào hỏi lễ phép, nói năng dạ vâng, không nói trống, nhường nhịn,… Các thói quen này sẽ tạo cho trẻ những lối sống tốt đẹp về sau.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 13
Hình ảnh trẻ cúi đầu chào
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 14
Hình ảnh trẻ chào cô giáo khi đến lớp
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 15
Hình ảnh trẻ ngoan ngoãn khi xát trùng tay

Biết sẻ chia và giúp đỡ mọi người

Việc chia sẻ và giúp đỡ bạn bè, người thân cũng như mọi người xung quanh sẽ tạo dựng cho trẻ một tâm hồn giàu lòng nhân ái, nhân hậu. Kỹ năng này giúp trẻ hình thành, phát triển được nhân cách tốt đẹp. Đầu tiên các bậc phụ huynh phải tạo cơ hội cho con tham gia vào các công việc như lau nhà, vặt rau, trông em,.. cũng như chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho các bạn.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 16
Hình ảnh trẻ cho bạn uống nước
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 17
Hình ảnh trẻ mầm non giúp đỡ bà cụ
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 18
Hình ảnh trẻ mầm non giúp đỡ bạn bè khi bị ngã

Kỹ năng phòng tránh đồ vật, môi trường nguy hiểm

Phụ huynh, giáo viên cần giới thiệu cho trẻ các đồ vật nguy hiểm không được động vào như ổ điện, phích nước,… không được nhận đồ từ người lạ, không được lại gần các động vật nguy hiểm như: hổ, voi, cá sấu,….

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 19
Hình ảnh trẻ mầm non không cho em bé ngịch vào đồ vật nguy hiểm
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 20
Hình ảnh trẻ mầm non biết khóc, kêu la và không đi theo người lạ
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 21
Hình ảnh trẻ mầm non tắt ti vi không xem quá nhiều

Kỹ năng dũng cảm, mạnh mẽ

Các bé thường có suy nghĩ dựa dẫm vào cha mẹ quá nhiều, nghĩ rằng cha mẹ có thể giúp trẻ giải quyết được tất cả khó khăn, thử thách. Do đó, cha mẹ cần tạo cho trẻ các thói quen tự lập như tự đứng dậy khi vấp ngã, cho trẻ nói ra suy nghĩ, hướng giải quyết khi gặp các khó khăn,….

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 22
Hình ảnh trẻ mầm non dũng cảm đứng lên chỗ cao 1 mình
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 23
Hình ảnh trẻ mầm non tự tin trong lớp học
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 24
Hình ảnh trẻ mầm non hứng thú khi học tập

Kỹ năng ham học hỏi

Giai đoạn này là giai đoạn trẻ có sở thích tò mò, muốn tìm hiểu những đồ vật, sự việc xung quanh mình. Vì thế khi các con có nhu cầu đặt ra các câu hỏi “vì sao”, phụ huynh nên kiên nhẫn và giải thích cho trẻ một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 25
Hình ảnh trẻ mầm non tươi cười khi học
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 26
Hình ảnh trẻ mầm non hăng say học bài
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 27
Hình ảnh trẻ mầm non hăng hái phát biểu

Kỹ năng tập trung chú ý

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều hoạt động giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung chú ý như: cùng nhau xếp đồ chơi, cùng nhau trò chuyện về điều con thích, cùng nhau xếp quần áo,….

Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 28
Hình ảnh trẻ mầm non tập trung khi học
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 29
Hình ảnh trẻ mầm non tập trung làm bài tập
Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non 30
Hình ảnh trẻ mầm non hăng say giải bài tập

Bài viết trên đây đã nêu rõ về các nhóm, cách dạy, giáo dục và hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Trẻ em như tờ giấy trắng, vì vậy từ ngày mai phụ huynh có thể áp dụng giúp cho con sớm hình thành những kỹ năng tốt này, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ trong tương lai. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *