8 Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả 100%

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà 2

Trẻ mắc bệnh tự kỷ là do nhóm rối loạn phát triển đã xâm nhập, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như sự phát triển của trẻ, chủ yếu là khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp. Do vậy, trẻ tự kỷ không chỉ được dạy từ thầy cô có phương pháp dạy riêng mà tại nhà bố mẹ cũng nên có những biện pháp kết hợp để giúp bé cải thiện tình trạng bệnh. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả, được nhiều bố mẹ áp dụng thành công.

Xem thêm:

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

 • Do di truyền
 • Do tổn thương não bộ
 • Do tác động từ yếu tố môi trường

Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị tự kỷ trước 2 tuổi

 • Khi được 1 tuổi thì trẻ không bập bẹ nói
 • Khi 16 tháng tuổi nhưng chưa nói được những từ đơn
 • Khi 12 tháng mà trẻ chưa có nhiều cử chỉ như vẫy tay, bắt tay, chăm chú nhìn và cười, hỏi đáp…
 • Khi được 2 tuổi mà chưa nói được 2 từ
 • Mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp dù ở bất kỳ tuổi nào
Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

8 Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Đối với những trẻ bị tự kỷ thường ít nói, ngại giao tiếp, sợ ở đám đông. Do vậy, dù nguyên nhân bé mắc bệnh từ yếu tố môi trường hay do di truyền thì bố mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với trẻ để giúp con tự tin hơn, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Cách này luôn được các bác sỹ nhắc nhở.

Luôn khen và cổ vũ trẻ

Bố mẹ cần quan tâm đến những trẻ bị tự kỷ nhiều hơn. Cần quan tâm, đồng hành cùng con trong mọi trường hợp. Đặc biệt mỗi khi con chơi hoặc làm việc gì thì bố mẹ cũng nên động viên, luôn mỉm cười và dành lời khen con để trẻ tự tin hơn. Cách này được rất nhiều bố mẹ áp dụng và cải thiện tình trạng của trẻ nhanh chóng.

Mua cho trẻ những món đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ

Trên thị trường có rất nhiều món đồ chơi dành cho trẻ, nhưng bố mẹ nên chọn mua những món đồ chơi thông minh dành cho trẻ tự kỷ để thông qua những món đồ chơi đó bố mẹ có thể cùng trẻ rèn luyện và cải thiện bệnh. Những món đồ chơi thường được nhiều bố mẹ mua cho trẻ tự kỷ như: đồ chơi luyện mắt, đồ chơi luyện mắt kết hợp tay chân, đồ chơi toán học thông minh…

Dạy trẻ bằng hình ảnh

Bố mẹ nên mua những quyển sách có nhiều màu sắc, con vật, đồ vật… Để thông qua đó bố mẹ dạy bé nhận biết hình ảnh, con vật và dạy con tập đọc, tập nói tốt hơn. Cách này từ trước đến nay luôn là biện pháp hiệu quả cho tất cả các bé

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà 2
bé học tiếng anh qua hình ảnh

Thường xuyên dẫn trẻ đến câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ

Bố mẹ sắp xếp thời gian cho con tham gia câu lạc bộ cho trẻ tự kỷ sẽ giúp con cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Khi đến câu lạc bộ bố mẹ sẽ chia sẻ với nhau những cách chăm sóc và dạy trẻ hữu ích. Ngoài ra, các bé gặp nhau cùng hoàn cảnh sẽ thấu hiểu, chơi cùng nhau và tự tin hơn rất nhiều.

Hạn chế cho con xem ti vi, điện thoại, máy tính bảng

Các bé mắc bệnh tự kỷ thường dụt dè, nhút nhát. Do vậy, khi để bé xem ti vi quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bệnh thêm nặng. Thay vào đó bố mẹ hãy dẫn chơi đi đến khu vui chơi, công viên, những nơi đông người để con tập làm quen, và tự tin hơn.

Giao tiếp với bé bằng ánh mắt

Đối với những trẻ tự kỷ rất sợ phải mặt đối mặt, các bé nhút nhát lên thường lẩn tránh. Do vậy, mỗi khi nói chuyện với con bố mẹ nên ngồi đối diện trẻ, mặt đối mặt và dùng ánh mắt để giao tiếp với con. Trẻ tự kỷ bước quan trọng nhất vẫn là giúp trẻ tự tin hơn.

Một số lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà

 • Không nên so bì con với các bạn
 • Không để con chơi một mình
 • Khi trẻ làm sai thì phải dạy bằng lời nói thay vì hành động
 • Tạo cho bé một môi trường sống an toàn, vui vẻ
 • Cần cho trẻ đi lớp, học thầy cô chuyên dạy trẻ tự kỷ
 • Thường xuyên đưa trẻ đi khám bác sỹ
 • Ghi lại quá trình của bé và cách can thiệp để có thể rút ra kinh nghiệm và cảm nhận được sự thay đổi từ trẻ

Như vậy, khi các bé có những biểu hiện của bệnh tự kỷ bố mẹ cần đưa bé đến khám bác sỹ để có những biện pháp can thiệp sớm hiệu quả. Ngoài ra, việc kết hợp dạy trẻ tại nhà là vô cùng cần thiết để giúp trẻ nhanh chóng hòa đồng và phát triển giống với các bạn cùng trang lứa.

Hy vọng 8 kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà ở trên sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều phương pháp dạy trẻ hiệu quả. Đặc biệt sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển và hòa đồng cùng với các bạn. Chúc bố mẹ và trẻ có nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *