Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đẹp, độc đáo và đơn giản nhất

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 5

Sơ đồ tư duy đang được người Việt Nam sử dụng rất nhiều, đây là phương pháp giúp ghi chú độc đáo, có thể tận dụng được khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh của bộ não để làm tăng khả năng ghi nhớ. Bài viết hôm nay, Góc Yêu Bé sẽ hướng dẫn đến bạn đọc một chủ đề vô cùng thú vị đó là cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đơn giản nhưng độc đáo và đầy sự sáng tạo.

Xem thêm:

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy được hiểu là biện pháp ghi chép nhanh chóng, có thể dễ dàng tận dụng được khả năng nghe, nhìn và xử lý thông tin tốt nhất. Với hình ảnh sinh động, ký hiệu đẹp mắt giúp cho chúng ta dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn nhiều. Biện pháp này không chỉ dễ dàng, hiệu quả cao mà nó còn giúp bạn dễ dàng nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề, liên kết những đối tượng đơn lẻ tốt nhất.

Ngày trước, đối tượng sử dụng sơ đồ tư duy là học sinh và sinh viên. Nhưng hiện nay nó đã và đang được rất nhiều người nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và đối tượng người sử dụng.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Công dụng của việc vẽ sơ đồ tư duy

Trong học tập

Với thời đại công nghệ tiên tiến, thường lấy học sinh làm trung tâm để giáo viên áp dụng cách vẽ sơ đồ tư duy trong bài dạy. Nó sẽ giúp giáo viên trình bày khái niệm rõ ràng, tập trung vào vấn đề cần truyền đạt đến học sinh đồng thời cũng cung cấp được cách nhìn tổng quan nhất về chủ đề đó.

Ngoài ra, học sinh sẽ tiếp nhận được nội dung chính xác và tổng quan nhất để nâng cao chất lượng học tập. Học sinh sẽ suy nghĩ, sáng tạo và ghi nhớ những kiến thức đã học một cách logic nhất.

Một công dụng tuyệt vời nữa là khi sử dụng Mindmap trong học tập là học sinh có thể trình bày được nội dung của bài học chính xác và khoa học nhất. Thông qua hình ảnh kết hợp với ghi chép để tóm tắt được bài học. Từ đó các em sẽ rất hào hứng mỗi khi học, phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của bộ não.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 2

Trong quản lý

Công dụng của sơ đồ tư duy trong quản lý là giúp cho việc truyền đạt thông tin đến cấp dưới đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Nó sẽ trở thành công cụ hữu hiệu giống như bản đồ vạn năng để nâng cao hiệu quả làm việc.

Không chỉ vậy, nó còn có tính ứng dụng cao trong quản lý thời gian, kiên kết các công việc với nhau và sắp xếp chúng trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính khoa học. Bởi vậy mà mọi công việc sẽ được phân chia hợp lý, giải quyết trong thời gian thích hợp nhất.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 3

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh hiệu quả

Sau đây là các bước vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây hiệu quả và khoa học nhất, mời bạn đọc cùng đón xem nhé.

Bước 1: Lên bố cục và nội dung cho sơ đồ

Bước đầu tiên bạn sẽ liệt kê những nội dung cần triển khai và phân chia bố cục phù hợp cho sơ đồ tư duy hình cái cây.

Bước 2: Vẽ nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm

Sai khi đã lên được nội dung chính thì bạn hãy vẽ hình chiếc cây với những nội cung chính vào giấy hoặc vẽ trên màn hình ở vị trí trung tâm nhất. Tiếp theo vẽ thêm những nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm nối đến những nội dụng phụ của phân nhánh. Tùy vào nội dung để phân số lượng nhánh sao cho phù hợp. Ngoài ra, cần lưu ý khi sử dụng những từ ngắn gọn, súc tích và tập trung đến nội dung.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 4

Bước 3: Vẽ thêm nhiều nhánh phụ

Từ nhánh phụ đầu tiên ta tiếp tục triển khai những nhánh phụ tiếp theo ở trên cây, bổ sung nội dung thông tin cho đến khi đầy đủ nhất. Những ý phụ này đều có nội dung hướng đến nội dung chính.

Bước 4: Tô màu và kết hợp thêm hình ảnh minh họa

Để sơ đồ tư duy hình cái cây được rõ ràng và sinh động bạn cần sử dụng màu sắc cho sơ đồ tư duy phù hợp, sử dụng màu sắc khác nhau để phân chia rõ ràng nội dung chính và nội dung phụ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm một vài hình ảnh minh họa sao cho sơ đồ tư duy đẹp mắt và phù hợp nhất nhé.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 5

Một số mẫu sơ đồ tư duy hình cây

Sơ đồ tư duy hình cây xanh 6
Sơ đồ tư duy hình cây xanh 7
Sơ đồ tư duy hình cây xanh 8
Sơ đồ tư duy hình cây xanh 9
Sơ đồ tư duy hình cây xanh 10
Sơ đồ tư duy hình cây xanh 11

Vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây bằng gì?

Có 2 cách để vẽ sơ đồ tư duy hình cây đó là vẽ bằng tay và sử dụng công cụ.

Đối với học sinh thì việc sử dụng vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là hợp lý. Còn đối với sinh viên, người đi làm thì sử dụng công cụ sẽ nhanh chóng hơn. Sau đây là một số công cụ vẽ sơ đồ tư duy thông dụng nhất là:

  • Phần mềm MindMaple
  • Phần mềm Blumind
  • Phần mềm Coggle
  • Phần mềm Smartdraw
  • Phần mềm Imindmap
  • Phần mềm Xmind
  • Phần mềm Novamind
  • Phần mềm Conceptdraw Mindmap

Mong rằng những bước vẽ sơ đồ tư duy ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng có một sơ đồ tư duy hình chiếc cây đẹp mắt và hiệu quả nhé.

Đánh giá bài viết
[Total: 1 Average: 1]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *