Bật mí cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả mẹ cần biết

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói 3

Trẻ bị tự kỷ là một dạng bệnh trong nhóm rối loạn sự phát triển xâm nhập, nó ảnh hưởng đến nhiều mặt về sự phát triển của trẻ như khiếm khuyết về tương tác xã hội, khiếm khuyết về giao tiếp, hành vi… Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là do di truyền, tổn thương não hoặc do yếu tố môi trường. Hầu hết các trẻ bị tự kỷ đều chậm nói. Do vậy Để giúp các bé tự kỷ biết nói nhanh chóng và phát triển đều như các bạn chúng tôi sẽ mách mẹ cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả. Mời các bạn đọc bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị tự kỷ trước 24 tháng

Thông thường các bé sẽ bập bẹ nói từ lúc 8 tháng, nhưng cũng có nhiều trẻ chậm nói hơn trong khoảng 12  – 15 tháng. Còn đối với trẻ tự kỷ thì sẽ muộn nói hơn và có những dấu hiệu nhận biết như:

  • 12 tháng nhưng vẫn chưa bập bẹ nói
  • Khi 12 tháng tuổi vẫn chưa có nhiều cử chỉ như vẫy tay, chỉ tay, nhìn mắt, cười đáp…
  • Đến khi lên 17 tháng mà vẫn chưa nói được những từ đơn
  • Khi được 24 tháng nhưng vẫn chưa thể tự nói được 2 từ
  • Mất kỹ năng ngôn ngữ và khó giao tiếp
  • Ánh mắt trẻ chậm, dụt dè
Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói
Dấu hiệu của trẻ tự kỷ là dụt dè, không dám nhìn đối diện…

Nếu để tự nhiên không can thiệp trẻ tự kỷ bắt đầu nói chuyện khi nào?

Nếu bố mẹ không phát hiện bé bị tự kỷ, và không được can thiệp sớm thì trẻ sẽ rất khó khăn trong vấn đề giao tiếp. Thông thường, để trẻ tự kỷ bắt đầu tập nói và học nói về môi trường xung quanh thì phải từ 6 tuổi trở lên

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

Bất kể đứa trẻ tự kỷ nào cũng có thể tự nói nhưng thời gian đó sẽ chậm hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Do vậy, để giúp các bé bị tử kỷ tập nói sớm chúng tôi sẽ mách bạn các cách như sau.

Cách 1: Dạy trẻ học cách nge

Bố mẹ hoặc thầy cô sẽ chọn một phòng yên tĩnh, không có tác động bên ngoài. Tiếp theo dùng những dấu hiệu gia tăng sự chú ý của trẻ như chạm vào tai để nge, chạm vào má để nhìn… Cho trẻ nge những âm nhạc, cường độ khác nhau.

Ngoài ra, giúp trẻ ngồi yên nge, nhìn trong khoảng thời gian ngắn có thể bằng cách sử dụng đồ chơi, đồ dùng để kích thích trẻ. Hoặc có thể cho trẻ nge tiếng con vật kêu và khuyến khích trẻ làm theo.

Cách 2: Bố mẹ cùng bé tham gia câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ

Tại câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ thì bố mẹ và các bé cùng hoàn cảnh có thể trao đổi nhau cách để nói chuyện, dạy trẻ nói và kỹ năng chăm sóc trẻ tốt nhất.

Bên cạnh đó, ở môi trường này các bé bị tự kỷ có thể cùng nhau vui chơi, cùng nhau giao tiếp giúp các bé không còn tự ti, hòa đồng hơn.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói 2
Tại câu lạc bộ dành cho trẻ tự kỷ các bé sẽ tự tin chơi đùa cùng nhau

Cách 3: Mặt đối mặt với bé

Bạn có thể ngồi đối diện với bé, lớp học chỉ có 2 người, bạn cho những đồ chơi hấp dẫn để thu hút trẻ, rồi rèn luyện bé cách nói, cách mỉm cười, khuyến khích bé chơi đồ chơi ú òa, chơi đuổi bắt và khuyến khích bé nhìn. Nếu khi trẻ không chú ý bạn có thể vỗ nhẹ lên người bé để bé chú ý hơn.

Cách 4: Tạo niềm tin tưởng cho bé

Những trẻ tự kỷ thường tự ti về bản thân mình. Do vậy, bố mẹ cần đặc biệt tin tưởng, động viên và ủng hộ bé. Luôn bên cạnh, động viên và ủng hộ bé khi chơi trò chơi, và khi học. Đặc biệt đừng bao giờ gây áp lực cho trẻ, bởi làm như thế trẻ sẽ căng thẳng và không tìm thấy hứng thú trong việc học và chơi đó.

Cần giữ cho bầu không khí khi học và chơi đều vui vẻ, lạc quan để kích thích sự phát triển và học hỏi của trẻ tự kỷ.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói 3
Bố mẹ luôn tin tưởng và động viên trẻ vui chơi thích thú

Cách 5: Dạy trẻ bắt chước tạo ra âm thanh

Bố mẹ hãy sử dụng những đồ chơi có thể phát ra tiếng để khi bé chơi được vui vẻ, và khi đó bố mẹ làm theo âm thanh đó và khuyến khích trẻ làm theo những âm thanh đó

Ngoài ra, bố mẹ phải thường xuyên hát cho bé nge, và nên dừng lại nhịp để chờ trẻ đệm vào cùng. Hãy luôn sử dụng ngôn từ linh hoạt như cao thấp, mạnh mẽ, êm ái để kích thích trẻ tập nói nhé.

Cách 6: Dạy trẻ tự kỷ về sự vật, cảm giác

Hãy dạy cho bé những sự vật và cảm giác của con người

Ví dụ: Khi bé đến gần tủ lạnh, hãy nói với bé rằng làm vậy là khi con đói, hoặc khi con khát nước

Việc này sẽ giúp trẻ biết thêm nhiều sự vật xung quanh mình.

Cách 7: Luôn sử dụng nhiều ngôn ngữ

Bạn có thể để nhiều đồ chơi trước mặt rồi dạy trẻ cách nói, cách chơi.

Ví dụ: Chiếc máy bay màu đỏ, máy bay, trò chơi lái máy bay

Tập cho bé những hành động như xin – cho

Luôn khuyến khích trẻ nói thật nhiều ngôn từ.

Như vậy, khi trẻ tự kỷ chậm nói thì bố mẹ cần phải kiên trì, luôn vui vẻ tạo niềm tin đến bé. Đặc biệt, hoạt động vui chơi hàng ngày của bé bố mẹ cần phải nói nhiều ngôn ngữ hơn, mỗi hôm dành chút thời gian để lên phòng học không có tác động bên ngoài để vừa chơi đồ chơi vừa dạy trẻ nói thông qua nhiều loại đồ chơi thông minh khác nhau.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *