101+ Mẫu tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết cho bé vừa học vừa chơi

Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 12

Tô màu chủ đề mâm ngũ quả ngày Tết là hoạt động rất thú vị và vô cùng ý nghĩa. Nó sẽ giúp bé phát triển kỹ năng sáng tạo, nhận biết được nhiều loại màu sắc và rèn luyện khả năng cầm bút của bé. Đặc biệt nó còn giúp bé hiểu được ý nghĩa sâu sắc của mâm ngũ quả ngày Tết.

Nếu như ba mẹ đang tìm kiếm mẫu tranh tô màu mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất của 3 miền Bắc – Trung – Nam thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Góc Yêu Bé đã tìm kiếm và sưu tầm những bức tranh tô màu mâm ngũ quả đa dạng và đẹp nhất, ba mẹ chỉ cần ngắm nhìn và tải về in ra giấy cho bé yêu tô màu.

Mâm ngũ quả có những loại quả nào?

Đất nước Việt Nam có ba miền khác nhau nên mâm ngũ quả ngày tết cũng được bày biện vô cùng khác nhau. Mỗi vùng miền có cách xếp đặc trưng của riêng mình, tuy nhiên điểm chung là nó đều toát lên sự tôn kính, thờ phụng. 

Đầu tiên là miền Bắc, mâm ngũ quả của miền bắc thường có năm loại quả tương ứng với 5 màu khác nhau: màu xanh của chuối, bưởi, táo hoặc phật thủ, màu cam của cam hoặc quýt, màu đỏ của hồng hoặc táo tây, màu vàng của đào hoặc lê, màu đen của nho đen hoặc hồng xiêm.

Tiếp theo là miền trung, mâm ngũ quả của miền trung thường bày vô cùng đa dạng, người ta thường không quan trọng việc lựa chọn các loại quả mà thường có quả gì cúng nấy, thành tâm kính tổ là được. Những loại quả thường được sử dụng là : chuối, mãng cầu, sung, dừa,…

Cuối cùng là người miền nam, mâm ngũ quả của người miền nam khác hẳn so với hai vùng còn lại. Mâm ngũ quả thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. 

Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết
Mâm ngũ quả bao gồm chuối, xoài, dứa, quýt, táo, bưởi…

Điểm qua ý nghĩa sâu sắc của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau để trưng bày trong ngày Tết Nguyên Đán. Khi bày 5 loại quả cũng cần phù hợp, bởi nó không phải chỉ dành để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh theo phong tục từ đời ông cha.

3 Miền Bắc – Trung – Nam đều có những cách trưng bày các loại quả và cách trang trí khác nhau. Thông thường người Việt sẽ trưng bày 5 loại quả tương ứng với 5 điều như phú – quý – thọ – khang – ninh là giàu có – phẩm chất tốt – sống lâu trăm tuổi – nhiều sức khỏe – cuộc sống an nhiên.

Trong Phật Giáo 5 loại quả có màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ thiện căn. Bởi vậy các loại quả ngày Tết được trưng bày như bưởi, dưa hấu, hồng, quýt, lê, lựu, đào, mai, táo, thăng long, dừa, sung, đu đủ, xoài…

Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 2
Mâm ngũ quả mang lại nhiều ý nghĩa tuyệt vời cho ngày tết

Tuyển tập tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết đẹp nhất

Tranh tô màu mâm ngũ quả là một chủ đề tương đối khó, nó phù hợp đối với trẻ 4-5 tuổi, khi đó các bé đã có nhận thức và khả năng phát triển hơn. Các bé sẽ có độ tỉ mỉ và cẩn thận hơn so với những trẻ 2-3 tuổi. Vì là những loại quả có thật nên các bé phải tô đúng màu sắc ở ngoài. Chuối có màu xanh, dưa hấu màu đỏ, táo màu đỏ, quýt màu cam, nho màu đen,… Nhờ vậy mà trình độ nhận biết màu sắc và khả năng hội họa của các bé phát triển ở tầm lớn hơn.

Trẻ lớn hơn nên các bậc phụ huynh có thể cung cấp cho các con những thông tin và kiến thức liên quan đến mâm ngũ quả. Sao cho sau chủ để này các bé có thể biết được mâm ngũ quả có 5 quả cũng như những quả phổ biến hay ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết. Nếu các mẹ thích có thể tải về và in ra cho các con yêu của mình tập tô nhé. Dưới đây là trọn bộ các mẫu mà chúng tôi sưu tầm được. 

Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 3
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết đẹp
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 4
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết đơn giản
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 5
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết ý nghĩa
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 6
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết đẹp nhất
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 10
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết đầy đủ nhất
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 11
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết sang trọng
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 12
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết phù hợp
Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết 13
Tranh tô màu ngũ quả ngày tết xinh xắn

Ngày nay, ngoài việc trình bày mâm ngũ quả theo phong tục truyền thống, thì ở một số vùng miền người ta còn trang trí thêm rất nhiều các mâm kẹo bánh, nước ngọt, bia rượu xếp chồng. Nó làm rộn rã, sinh động thêm về hình ảnh ngày tết. Tranh tô màu mâm ngũ quả ngày tết giúp các bé có thêm nhiều kiến thức cũng như phát triển toàn diện sự khéo léo, khả năng hội họa. Vì đây là một trong số những chủ đề có mức độ khó cao.

Hy vọng rằng với bài viết của chúng tôi ngày hôm nay sẽ giúp bé và các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích hơn. Cảm ơn và chúc các bé có những giây phút tô màu tuyệt vời.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *