10 Món đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non mà giáo viên nào cũng nên biết

Đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non cũng giống như bản sắc văn hóa vậy. Thay vì bị thay thế bằng những món đồ chơi nhập ngoại khác chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và phát triển nó tốt hơn. Đưa chúng thành món đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non cũng là một cách rất hay.

Xem thêm:

Bật mí cách làm phương tiện giao thông bằng nguyên vật liệu mở

Bộ sưu tập 10 món đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non

3 Cách chế tạo súng đồ chơi bằng giấy, bìa cát tông và bút bi

8+ cách làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non – Chi tiết và dễ làm

Những đồ chơi dân gian rất an toàn cho trẻ mầm non

Đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non rất an toàn cho bé
Đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non rất an toàn cho bé

Vật liệu chủ yếu của chúng thường là những vật xung quanh ta qua những bước biến tấu nhỏ nó đã trở thành những món đồ chơi được các em bé rất thích. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể phát huy tính sáng tạo từ những đồ vật xung quanh. Những vật liệu ấy có thể là tre, vải vụn, dây thừng, gỗ,…ngoài ra với những trẻ sinh ra và lớn lên ở những vùng quê dễ dàng có thể chơi những trò chơi từ lá chuối, lá găng. Tùy theo sự sáng tạo của các bé mà có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt.

Những đồ chơi rất đỗi thân quen với trẻ em Việt Nam mà lại rất dễ tìm kiếm. Chúng ta chỉ cần cải thiện một chút là đã có thể thành đồ chơi an toàn cho trẻ em, ngay cả là trẻ mầm non.

Ứng dụng của đồ chơi dân gian cho trẻ mầm non

  • Thường các trò chơi dân gian có tính hoạt động tập thể cao, nó đòi hỏi bé cần phải giao tiếp và chia sẻ giúp trẻ phát triển nhân cách rất tốt.
  • Thông qua những trò chơi này bé cũng biết được những trò chơi truyền thống dân tôc, tuy rất đơn sơ nhưng rất hữu ích. Qua những chia sẻ của bố mẹ mà việc giữ gìn bản sắc dân tộc được tốt hơn.
  • Tuy các đồ chơi dân gian rất đơn giản, dễ tìm nhưng chúng cũng có những tác dụng rất lớn trong việc phát triển toàn diện về thể chất và tư duy của bé. Không hề thua kém những trò chơi ngoại nhập khác.

Top 10 món đồ chơi dân gian mà giáo viên nào cũng nên biết

Để hiểu rõ hơn phần nào những tác dụng của đồ chơi dân gian chúng ta cùng tìm hiểu 10 món đồ chơi chuyên dụng nhất ở các trường mầm non.

1.Ném vòng cổ chai.

Ném vòng chai
Ném vòng chai

Có thể dùng các chai nước đã uống hết để làm mục tiêu. Sau đó dùng những mảnh tre uốn thành các vòng nhỏ làm sao lọt được qua chiếc cổ chai. Muốn chúng trở nên sinh động và đẹp mắt có thể lấy giấy màu cuốn quanh chai và vòng để tăng sức hút với trẻ nhỏ. Sau đó hướng dẫn trẻ đứng ở một vị trí nhất định ném các vòng tròn vào cổ chai. Tuy rất đơn giản nhưng trò này cũng yêu cầu rất nhiều kỹ năng của bé. Sự khéo léo của đôi tay, tinh tường đôi mắt, đôi khi nếu tốt hơn bé có thể tính toán được lực ném sao cho phù hợp để vòng có thể lọt qua cổ chai.

2. Chơi ô ăn quan

Chơi ô ăn quan
Chơi ô ăn quan

Đây cũng là trờ chơi rất dễ tìm kiếm và sử dụng. Bạn chỉ cần có một vị trí bằng phẳng nhỏ để bạn có thể kẻ 1 hình chữ nhật to và chia đểu thành 10 ô nhỏ, hai đầu chữ nhật được vẽ hình vòng cung. Mỗi ô để 5 viên đá nhỏ bằng nhau, hai viên đá to là quan để mỗi hình vòng cung 1 viên. Hai người hai bên và lần lượt nhặt các viên trong mỗi ô chia đều theo chiều đi của bảng đã kẻ. Viên đá cuối cùng dừng lại nếu bạn ô tiếp theo có đá sẽ tiếp tục nhặt và chia vào các ô. Lượt chỉ dùng lại khi viên đá cuối cùng cách 1 ô trống và bạn sẽ được ăn ô có đá tiếp theo, còn nếu rỗng 2 ô thì đến lượt người tiếp theo. Người thắng sẽ là người ăn được nhiều viên bị hơn sau khi ăn được quan đối phương.

3. Đèn lồng

Là một loại đồ chơi cho trẻ mầm non rất tốt và có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Thường là dùng thiếp cuốn vòng quanh lại. Sau đó là trang trí màu sắc thêm để trông sinh động hơn. Buộc một đầu dây vào cành cây, vậy là có chiếc đèn lồng xinh xắn cho bé rồi.

4. Đánh quay

Đồ chơi dân gian-Con quay
Đồ chơi dân gian-Con quay

Trò chơi này thường dành cho con trai. Chơi từ hai người trở lên. Nếu đông thì càng nhộn nhịp và hấp dẫn hơn. Con quay được làm từ gỗ, được gọt đẽo tỉ mỉ tạo thành trụ tròn và đáy có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây chắc chắn, quấn lấn lượt từ trên xuống dưới chân con quay và khéo léo kéo dây để con quay quay theo ý của mình.

5. Quang gánh

Đồ chơi dân gian -Quang gánh xin xắn cho bé
Đồ chơi dân gian -Quang gánh xin xắn cho bé

Xưa kia ông bà ta không còn xa lạ với đôi quang gánh. Trẻ em cũng học theo cách mà bố mẹ làm để học theo. Và sau đó tạo ra những chiếc quang gánh bé xinh để chơi. Hiện nay, dường như mọi người đã thay thế những dụng cụ này bằng những dụng cụ hiện đại hơn. Nhưng không đánh mất đi bản sắc và muốn trẻ em hiểu rõ hơn. Các cô ở trường có thể tạo ra những chiếc quang gánh xinh xắn, nhiều màu sắc chắc chắn cũng là sức hút không thể thiếu trong tuổi thơ của bé.

6. Dây kéo co

Kéo co bằng dây thừng
Kéo co bằng dây thừng

Đồ chơi này rất dễ tìm, chỉ cần một đoạn dây thừng dài là có thể tổ chức chơi cho các bé. Luật chơi cũng rất dễ, buộc một mảnh vải đánh dấu điểm ở giữa. Chia các bé thành 2 đội bằng nhau. Đội nào kéo được mảnh vải buộc trên sợi dây về phía mình qua vạch chia bằng nhau thì là đội thắng. Đồ chơi này rèn luyện các con tính đoàn kết và cần một thể lực rất tốt.

7. Nhảy sạp

Nhảy sạp đồ chơi vận động cho bé
Nhảy sạp đồ chơi vận động cho bé

Đồ chơi này cần những cây tre có độ dài bằng nhau. Tầm khoảng 6-8 cây, tùy thuộc vào nhóm bé chơi có đông hay không. Sau đó bé sẽ được nhảy theo điệu nhạc và những đội khác sẽ nhấc những thanh tre này theo nhạc. Thật nhịp nhàng, uyển chuyển, tạo thành một điệu múa vô cùng đặc sắc của các bé vùng núi phía bắc. Hiện nay nó trở nên phổ biến hơn ở toàn Việt Nam.

8. Cà kheo

Đồ chơi cho trẻ mầm non đầy thử thách là cà kheo
Đồ chơi cho trẻ mầm non đầy thử thách là cà kheo

Bộ đồ chơi này thường dành cho các bé tầm 4-5 tuổi ở trường mồm non nhiều hơn. Đây sẽ là một món đổ chơi đầy thử thách với các bé. Nó được làm từ những cây tre được cắt thành các đoạn ngắn. Sau đó đục lỗ ở phần giữa. Đút một đoạn tre ngắn vào để thành khớp đủ cứng để có thể đứng trên đó. Loại đồ chơi này rèn cho các bé cách giữ thăng bằng trên cao rất tốt. Bé chỉ cần rèn luyện vài lần là có thể vượt qua được thử thách thú vị này.

9. Quả bóng bằng vải

Bóng bằng vải
Bóng bằng vải

Quả bóng bằng vải này rất phù hợp cho các bé mầm non, lứa tuổi nào cũng có thể chơi nó. Dùng các miếng cải vụn khâu lại thật chặt để tạo thành hình quả bóng. Sau đó nhồi bông hoặc vả vụn vào và khâu khít lại. Tạo thành những quả bóng xinh xắn, đầy màu sắc. Những quả bóng này sẽ vô cùng an toàn cho bé.

10. Cướp cờ là một món đồ chơi dễ làm nhất cho bé mầm non

Trò chơi cướp cờ đông vui nhộn nhịp
Trò chơi cướp cờ đông vui nhộn nhịp

Rất đơn giản, Bạn chỉ cần làm những chiếc cờ nhỏ cho bé bằng những thanh tre vót thật đẹp sau đó dán hình lá cờ vào thanh tre. Tiếp đó làm một hộp đựng cờ. Để hộp đựng cờ và những chiếc cờ ở giữa một vòng tròn đã vẽ sẵn. Các cô sẽ chia các bé thành các đội bằng nhau. Lần lượt mỗi đội cử một người lên để cướp cờ. Với trò chơi này bé được rèn luyện thể lực, sự nhanh nhẹn và linh hoạt.

Thật sự những món đồ chơi dân gian rất đơn giản, tuy nhiên nó đem lại những lợi ích vô cùng lớn đối với trẻ mầm non. Nó giúp trẻ phát triển toàn dienj từ thể lực, trí tuệ và khả năng ngôn ngữ. Với sự kết hợp những trò chơi dân gian khác, kết hợp những bài đồng giao. Thật sự những món đồ chơi dân gian không hề thua kém những đồ chơi ngoại nhập. Chúng ta nên giữ gìn và bảo vệ cũng như phát huy tối đa ngay từ khi trẻ vẫn còn học ở mầm non.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *